Bạn đang chuẩn bị bay cùng con trong một chuyến du lịch hoặc về quê ăn tết, nhưng bạn lại chưa nắm rõ được quy định của các hãng bay về vấn đề này. Đừng lo lắng hãy tham khảo thêm một số quy định của các hãng hàng không về trẻ em khi đi máy bay mà chúng tôi sẽ chia sẻ sau đây!

Trẻ em dưới 2 tuổi

Với những đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, bạn sẽ không cần phải mua vé cho trẻ và trẻ có thể ngồi trong lòng của người lớn. Tuy nhiên trường hợp này chỉ được áp dụng cho một trẻ trên một người lớn.

Đối với những trẻ nằm trong danh sách đặc biệt như nuôi lồng kính, sinh thiếu tháng, sức khỏe không bình thường,… thì cần làm một số thủ tục, hoặc có thể bị hãng hàng không từ chối chở. Vì thế ở trường hợp này, ngoại trừ việc quá đặc biệt ra thì tốt nhất bạn không nên mang theo bé khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng như hãng hang không.

tre-em-di-may-bay2

Trẻ em trên 2 tuổi

Với những trẻ em trên 2 tuổi, khi đi máy bay, tùy vào từng hãng hàng không lại có những quy định riêng.

Hãng hàng không Vietnam Airlines

Ở hãng hàng không Vietnam Airlines độ tuổi của trẻ sẽ được xác định chính xác cho đến thời điểm ngày máy bay khởi hành.

  • Trẻ em nằm ở độ tuổi từ 2 – 6 tuổi đi máy bat không ngồi cùng cha mẹ hoặc người than ở cùng một hạng vé thì sẽ thực hiện các thủ tục như các trẻ em đi một mình cùng độ tuổi này.
  • Trẻ em từ 12 đến dưới 15 tuổi có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình được xem xét cho phép đi một mình.

tre-em-di-may-bay

Dịch vụ trẻ em đi một mình ứng với từng độ tuổi là như sau:

  • Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 4 tuổi, từ 4 tuổi đến dưới 6 tuổi: bạn sẽ phải đặt trước và trả giá dịch vụ cho tiếp viên đi kèm. Mức giá này bằng với mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với từng hạng vé. Theo quy định thì mỗi tiếp viên chỉ được đi kèm một trẻ em. Ngoài ra, dịch vụ đi kèm phải được đặt ít nhất là trước 3 ngày nếu là chuyến nội địa dự định cất cánh và 5 ngày với chuyến bay quốc tế dự định cất cánh. Dịch vụ này chỉ được chấp nhận với hạng ghế Phổ thong.
  • Trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi: nếu trẻ đi một mình thì bạn không cần đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng tuy nhiên vẫn có thể đặt nếu muốn, mức phí dịch vụ tương đương với mức giá dành cho người lớn. Trường hợp này cần đặt vé trước 24 giờ so với giờ bay dự định và ngoài vé hạng phổ thông thì bạn vẫn được mua vé hạng thương gia hoặc hạng phổ thông đặc biệt.

Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines

Ở hãng hàng không giá rẻ Jetstar, hãng không có hệ thống nhân viên đi kèm và các dịch vụ trợ giúp hay giám sát khách hàng. Jetstar yêu cầu khách hàng khi đi máy bay đều phải có khả năng tự đi lại được. Còn nếu là trẻ em đi một mình thì sẽ được nằm trong danh sách cần giám sát.

  • Nếu trẻ em dưới 12 tuổi đi một mình Jetstar sẽ không chấp nhận vận chuyển. Trừ trường hợp phải đi kèm với hành khách hợp lệ (người đi kèm phải đủ 15 tuổi trở lên).
  • Nếu trẻ em từ 12 – 14 tuổi đi một mình Jetstar yêu cầu cha mẹ hoặc người giám hộ kí Bản cam kết ở quầy thủ tục cho trẻ. Một số loại giấy tờ tùy than của trẻ quy định như: giấy khai sinh, hộ chiếu,…

tre-em-di-may-bay3

Hãng hàng không Vietjet Air

Hãng hàng không Vietjet Air quy định, trẻ từ 14 ngày tuổi trở lên được phép đi máy bay và sẽ ngồi trong long bố, mẹ hoặc người đi kèm. Bên cạnh đó Vietjet Air còn cho phép hai em bé duwois 2 tuổi có thể do một người lớn đi kèm. Điều kiện là trẻ thứ 2 phải lớn hơn 6 tháng tuổi và phải mua them 1 ghế cho hành khách này.

tre-em-di-may-bay1

Nếu trường hợp là trẻ em đi một mình:

  • Trẻ dưới 12 tuổi: Vietjet Air không chấp nhận vận chuyển trừ khi có người đi cùng và người này trên 18 tuổi.
  • Trẻ em từ 12 – 16 tuổi: cần phải có giấy tờ cam kết của bố mẹ thì mới được Vietjet Air chấp nhận vận chuyển.

Trên đây là một số quy định về trẻ em khi đi máy bay mà bạn có thể tham khảo khi chuẩn bị có chuyến bay cùng trẻ. Hãy tham khảo để thực hiện đúng các quy định và có chuyến hành trình cùng trẻ an toàn và vui vẻ nhất nhé!

Quy định của một số hãng hàng không về trẻ em khi đi máy bay