Chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ chính thức bước vào dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất. Chính vì vậy, nhu cầu đi máy bay trong dịp Tết sẽ tăng cao; cùng với đó là quá trình đi lại sẽ phức tạp và gặp nhiều trở ngại hơn. Nên mỗi hành khách cần phải nắm rõ những lưu ý cần thiết để chuyến bay về quê ăn Tết hoặc đi du lịch được suôn sẻ, thoải mái và không gặp bất cứ một phiền phức nào.

Kiểm tra thật kỹ các thông tin trên vé

Để tránh những phiền phức không đáng có, bạn nên kiểm tra lại các thông tin trên vé máy bay Tết của mình như: ngày giờ bay, họ tên… trước ngày bay 1 – 2 ngày để xem đã chuẩn chưa. Đặc biệt là phần họ tên. Nếu tên không đúng và không trùng khớp với giấy tờ tùy thân thì khi làm thủ tục check-in tại sân bay sẽ gặp rất nhiều rắc rối.
Nếu bạn đi cùng phụ nữ có thai, trẻ em hoặc hành khách có tình trạng cần lưu ý về sức khỏe, hãy chia sẻ những thông tin này để nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý được biết. Nhân viên sẽ tư vấn về quy định của các hãng hàng không đối với các đối tượng hành khách này.
Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại xem chuyến bay của mình có thay đổi về thời gian hay không. Có nhiều cách để bạn kiểm tra: truy cập website của hãng, mục Tình trạng chuyến bay hoặc gọi trực tiếp tới hãng hàng không để gặp nhân viên. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên làm thủ tục check-in online trước. Tuy nhiên, nếu bạn có mang theo hành lý ký gửi thì vẫn phải qua quầy thủ tục để cân và ký gửi hành lý.
nhung-luu-y-can-thiet-khi-di-may-bay-dip-tet-2018-1

Lưu ý về hành lý

Khi mua vé, bạn nên hỏi các nhân viên phòng vé, đại lý về các quy định hành lý đối với hãng hàng không mà bạn đi để có sự sắp xếp phù hợp như: kích thước, trọng lượng của hành lý, những vật dụng nào không được xách tay lên máy bay,…Phí hành lý khi mua tại sân bay sẽ rất cao nên bạn cần cân nhắc để có sự điều chỉnh phù hợp.
Đối với những đồ đạc, vật dụng không được mang lên máy bay thì hãy để trong hành lý ký gửi. Còn đối với những vật dụng có giá trị như đồ trang sức, tiền bạc, giấy tờ tùy thân, đồ điện tử… thì luôn luôn phải mang theo người.
nhung-luu-y-can-thiet-khi-di-may-bay-dip-tet-2018-2

Có mặt tại sân bay sớm

Bất kỳ một hãng hàng không nào cũng khuyến cáo hành khách nên có mặt tại sân bay ít nhất 120 phút trước giờ khởi hành (đối với chuyến bay nội địa) và 180 phút (đối với chuyến bay quốc tế). Đặc biệt, trong dịp lễ Tết, số lượng hành khách đi lại rất đông nên bạn cần phải tuân thủ quy định này.

Một số lưu ý khác

  • Luôn đề cao tinh thần cảnh giác tại các sân bay để phòng các trường hợp trộm cắp vì hầu hết các sân bay trong dịp này đều rất đông đúc. Tốt nhất, nên mang theo bên mình những vật dụng có giá trị và tuyệt đối không nên cầm hộ đồ cho người khác vì rất có thể bên trong là hàng cấm, hàng trái phép,….
  • Tuyệt đối không trêu đùa và nhắc đến các từ nhạy cảm: bom, mìn, thuốc nổ, khủng bố… tại khu vực sân bay và trên máy bay. Vì chúng sẽ gây không ít rắc rối cho bạn nếu nhân viên an ninh hoặc tiếp viên hàng không nghe được.
  • Tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên hàng không khi làm thủ tục check-in, tránh xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy hoặc có những thái độ thiếu hòa nhã,…

Hy vọng những lưu ý cần thiết trên đây sẽ giúp bạn có một chuyến bay về quê ăn Tết hoặc du lịch thuận lợi, vui vẻ!

Những lưu ý cần thiết khi đi máy bay dịp Tết 2018