Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội đầy rẫy các mẫu tin rao vặt bán vé máy bay Tết giá rẻ hơn bình thường. Những tin tức vé máy bay giá rẻ cực sốc này hấp dẫn những hành khách ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn không nên vội tin vào những mẫu tin rao vặt đó vì không ít trong số đó là chiêu gian lận của một số đại lý vé máy bay chuyên moi tiền khách hàng.

Thực chất, vé máy bay Tết luôn đắt hơn mức bình thường và hầu như không có vé giá rẻ. Nhưng lợi dụng tâm lý ham rẻ, ham giảm giá, ham khuyến mãi mà nhiều người gian lận khách hàng để trục lợi. Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chuyền tay nhau cảnh báo một hình thức lừa đảo không mới nhưng lại nở rộ vào mỗi dịp sắp Tết.

Theo đó, những người này rao bán trên mạng vé máy bay Tết giá cực rẻ và liên hệ với hành khách có nhu cầu mua. Những người không có kinh nghiệm, ham rẻ thường sẽ “mắc bẫy”. Tuy nhiều người cẩn thận nhờ các đại lý đặt vé giúp, lại càng thấy yên tâm khi nhận được vé thật và kiểm tra với hãng thấy vé không có vấn đề gì,…nhưng tất cả cũng không qua được chiêu gian lận này.

lat-tay-chieu-gian-lan-cua-mot-so-dai-ly-ve-may-bay-2

Không áp dụng hình thức trên, một số khác áp dụng chiêu gian lận khác đó là: canh được vé rẻ nhưng báo giá với khách cao hơn để ăn chênh lệch. Trên thực tế, tấm vé máy bay không ghi giá vé nên hành khách không biết giá vé chính xác là bao nhiêu. Mặc dù khách mua có thể được nhận hóa đơn (tờ IR) nhưng đại lý đã sửa thông tin giá vé trên tờ này. Với chiêu trò này, hành khách vẫn lên máy bay được nhưng sẽ chịu một khoản tiền thiệt thòi do gian lận.

lat-tay-chieu-gian-lan-cua-mot-so-dai-ly-ve-may-bay-1

Một chiêu thức gian lận khác đang ngày một nở rộ trong thời gian gần đây đó là: làm tên giả cho hành khách đi máy bay. Theo đó, đại lý thuyết phục khách chịu “thay tên đổi họ” trong tờ giấy xác nhận nhân thân. Đổi lại, khách sẽ được sở hữu vé máy bay giá rẻ mà đại lý đã canh từ trước với họ tên người mua do họ bịa sẵn. Với chiêu thức này, khách không bị thiệt hại gì nếu lên máy bay trót lọt. Nhưng trên thực tế, cơ quan an ninh hàng không đang ngày một siết chặt kiểm tra đối với hành khách đi lại bằng giấy xác nhận nhân thân.

Để tránh hiện tượng lừa đảo, ăn chặn tiền, hành khách nên cảnh giác với các lời chào mời mua vé lẻ trên mạng. Ngoài ra khi có nhu cầu mua vé, hành khách nên đến các phòng vé của hãng, hoặc đại lý lớn có uy tín, được hãng ủy quyền.

Lật tẩy chiêu gian lận của một số đại lý vé máy bay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *