Với các hàng không giá rẻ, nhiều người hay chọn cách bỏ qua hành lý để tiết kiệm tiền vé, nhưng lại cảm thấy khó chịu khi muốn mua nhiều đồ, quà mang về cũng không được vì quy định mỗi hành lý chỉ được 7kg mà thôi, những mẹo sau đây sẽ giúp bạn xách quá cân thoải mái.

Hiện nay, các hãng hàng không VietJetAir, Jetstar kiểm tra hành lý rất gắt gao, chuẩn bị lên máy bay lại cân lần nữa đặc biệt là những hành khách mang vác có vẻ cồng kềnh còn quá cỡ 2-3kg mà đút gọn balo chắc ổn. Vietnam Airlines thì vẫn bình thường

Đừng đặt hành lý quá sớm

Bạn không nên đặt hành lý sớm vì ngày bay còn cách xa, chẳng may đến ngày bay mà chúng ta có việc bận, hoặc gặp trục trặc không đi được thì rất phí tiền đặt hành lý. Các bạn cứ để sát ngày bay, chắc chắn mình sẽ đi, thì tiến hành đặt hành lý cũng chưa muộn. Việc bổ sung hành lý có thể làm online.

Chúng ta chỉ đặt hành lý cho chặng bay về nếu có quà cáp, mua nhiều đồ, hàng hoá chất lỏng, đồ cồng kềnh… không thể xách tay. Còn lại, nếu không vướng bận mấy chuyện đó, bạn cứ xách tay.

 

lam-the-nao-xach-hanh-ly-qua-can-khi-di-may-bay-a

Mẹo xách hành lý quá cân

Theo quy định của các hãng hàng không thì chỉ cho chúng ta xách 7kg. Nhưng thông thường  bạn có thể  mang xách tay một vali kéo nhỏ ( tổng cộng 2 món lag hơn 10kg).
Gần như đa số các hãng chấp thuận việc này, nhưng để cẩn thận, tránh bị săm soi thì bạn làm như sau:

Khi đến quầy thủ tục check-in, bạn hay mang theo vali ở nhà đã chuẩn bị sẵn đúng 7kg để cho nhân viên kiểm tra thấy đúng tiêu chuẩn. Còn cái balo hoặc túi xách dùng để đựng số cân thừa thì bạn nhờ người nhà, bạn bè xách hộ đứng ở xa xa. Sau khi làm xong thủ tục, bạn ra lấy balo, rồi cứ thế vào cửa quét an ninh. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm ở cửa an ninh vì chẳng ai hỏi về việc nhiều hành lý nhé. Họ là an ninh, vì thế họ chỉ quan tâm việc soi đồ cấm thôi.

Sau khi bạn qua cửa quét an ninh rồi, đợi ở khu vực chờ lên máy bay. Khoảng 15 – 20 phút trước khi máy bay cất cánh thì họ sẽ gọi tất cả khách vào máy bay. Bạn có thể đi lồng ống (Vietnam Airlines) hoặc đi xe buýt ra máy bay (Jetstar). Lúc này, nhân viên hãng đứng kiểm tra thẻ lên tàu bay, hoặc nhân viên đi theo xe buýt có thể sẽ soi hành lý của bạn lần nữa. Có thể thôi nhé, chứ không hẳn là người ta chằm chằm nhìn mình.

Để tránh bị theo dõi lần cuối này, nếu có thể, bạn mở vali nhồi balo vào trong. Nếu chật quá không thể bỏ bào được, thì bạn cố gắng kéo vali + đeo balo làm sao đừng gây sự chú ý. Ví dụ, lên xe buýt của Jetstar thì nên đi lẩn lẩn sau đám đông để người ta che bớt cho mình. Đừng có đi đầu hàng hay cuối hàng dễ bị nhân viên soi trực diện.

lam-the-nao-xach-hanh-ly-qua-can-khi-di-may-bay-b

Với các bạn không có vali kéo thì các bạn có thể mang theo một balo + túi xách tay. Cái balo là 7 kg, còn cái túi cũng 3-4 kg chẳng hạn. Theo lý thuyết là bạn quá cân rồi đó, chớ có xách cả hai vào quầy thủ tục làm gì.

Khi vào quầy làm thủ tục thì bạn cũng mang balo vào, còn lại túi nhờ bạn bè, người nhà xách hộ ở đằng xa. Sau khi nhân viên làm thủ tục check-in kiểm tra số cân cái balo xong, họ sẽ dán một thẻ vào quai túi để các nhân viên bộ phận sau biết rằng túi này đã kiểm tra số cân ok. Xong thủ tục rồi thì bạn có thể ung dung xách cái túi trắng kia vào bên trong soi an ninh.

Những bạn đi một mình, không biết gửi túi trắng ở đâu thì các bạn cứ xách vào quầy làm thủ tục cũng được, sau đó kẹp nó ngay dưới chân mình, vì bàn làm việc rất cao nên nhân viên sẽ không thấy. Khi nhân viên hỏi hành lý xách tay đâu thì bạn chỉ cởi balo đưa ra, và cố tình “quên” cái túi trắng dưới chân mình. Khi xong thủ tục rồi, thì nhẹ nhàng xách balo và túi chạy ra cho khéo.

Qua máy soi an ninh thì bạn không phải lo lắng gì cả (vì họ không liên quan đến hãng bay). Tiếp tục lại vào phòng chờ, ngồi đợi đến lúc vào máy bay thì rất có thể nhân viên soát thẻ lên tàu bay sẽ soi bạn lần nữa. Họ có thể hỏi là tại sao balo có thẻ hành lý dán ở quai mà cái túi lại không có, tức là anh chị “trốn” cái túi này hả…

Như vậy, để tránh bị vặn vẹo phiền phức, thì lúc được gọi lên máy bay, bạn hãy mở balo ra và cố nhét cái túi vào trong. Vậy là trên người bạn chỉ có đúng 1 balo và trên balo cũng có 1 thẻ hành lý dán ở quai rồi. Khỏi ai vặn vẹo nhé.

Tóm lại, các bạn chú ý xếp đồ đi máy bay làm sao chia làm thành 2 phần riêng biệt. Phần chính thì ta để đúng 7kg và chỉ mang phần này đến quầy thủ tục để nhận được thẻ hành lý dán vào quai. Còn phần thừa  thì ta nhờ người nhà xách hộ đứng tránh ở góc xa. Xong thủ tục thì ta ra lấy. Nên dùng balo rộng một chút, để sau khi qua  kiểm tra thì ta nhét thêm chỗ quá cân vào.

Làm thế nào xách hành lý quá cân khi đi máy bay?