Theo Thông tư 45/2017 sửa đổi của Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành: Từ 15 – 1 – 2018, nhiều loại giấy tờ được phép sử dụng để làm thủ tục lên máy bay như: GPLX, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo,…đã thay đổi. Cụ thể:

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam

Những hành khách mang quốc tịch Việt Nam để làm thủ tục check-in trước khi lên máy bay phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân. Đối với những người đang công tác trong lĩnh vực An ninh, Nhà nước cần có: giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.
Trong đó:
  • Giấy xác nhận nhân thân phải đảm bảo các thông tin cơ bản sau: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.
  • Giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

hanh-khach-di-may-bay-khong-duoc-dung-bang-lai-lam-thu-tuc-check-in-3

Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài

Hành khách mang quốc tịch nước ngoài để làm thủ tục check-in trước khi lên máy bay thì phải xuất trình các giấy tờ sau: hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp. Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu thì phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai để thay thế. Lưu ý: Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.
hanh-khach-di-may-bay-khong-duoc-dung-bang-lai-lam-thu-tuc-check-in-2
Theo Thông tư 45/2017 sửa đổi trên, thì các giấy tờ: Bằng lái xe, thẻ Nhà báo, thẻ Đảng viên,…sẽ không được dùng để làm thủ tục check-in lên máy bay như trước đây nữa. Những ai thường xuyên đi công tác nước ngoài, thường đi máy bay cần phải lưu ý điều này để không gặp rắc rối trong quá trình làm thủ tục nhé.
Chúc bạn có những chuyến bay vui vẻ!
Hành khách đi máy bay không được dùng bằng lái làm thủ tục check-in