Khi máy bay cất cánh và hạ cánh là lúc áp suất không khí bị thay đổi đột ngột khiến nhiều người có biểu hiện ù tai, đau tai. Ù tai có thể ảnh hưởng đến thính giác trong thời gian kéo dài khoảng một tuần từ khi kết thúc chuyến bay.

Vậy có cách nào để tránh hiện tượng này không? Hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân bị ù tai, đau tai khi đi máy bay

Ù tai hoặc đau tai là hiện tượng thường gặp đối với một số người khi đi máy bay, đặc biệt là khi cất cánh và hạ cánh. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự chênh lệch áp suất bên trong và ngoài tai.

bi-quyet-khong-bi-u-tai-khi-di-may-bay

Khi máy bay càng lên cao và càng lao xuống nhanh, sự thay đổi đột ngột của áp suất không khí càng dễ gây ra chấn thương tai do áp lực. Điều này sẽ làm mất cân bằng áp suất ở hai bên màng nhĩ, khiến cho màng bị phồng lên hoặc bị kéo giật về sau và gây ra cảm giác đau tai, ù tai.

Bí quyết không bị ù tai khi đi máy bay

Đau tai, ù tai do đi máy bay có thể ảnh hưởng tới thính giác trong một thời gian dài sau đó, thậm chí là sau 1 tuần kể từ khi chuyến bay kết thúc. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này vì còn có rất nhiều cách giúp hành khách chấm dứt việc đau tai hay ù tai do đi máy bay.

Về nguyên tắc bạn cần hạn chế sức ép của không khí vào tai, áp suất đối với khoang tai giữa, để vòi nhĩ luôn được đóng mở giúp cân bằng áp lực giữa tai với không khí bên ngoài. Sau đây là một số giải pháp dành cho bạn:

  • Nuốt nước bọt liên tục. Bạn cũng có thể tăng cử động này bằng cách nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng ngăn chặn hiện tượng ù tai
  • Uống các ngụm nước nhỏ, tuy nhiên chỉ áp dụng khi máy bay bắt đầu cất cánh hoặc hạ cánh thôi nhé.
  • Dùng bông để nút hai lỗ tai, ngửi tinh dầu thơm
  • Không ngủ khi máy bay đáp xuống vì lúc này bạn cần nuốt nước bọt nhiều lần để tai được thông và không bị ù hay đau
  • Ngáp để giảm đau tai

bi-quyet-khong-bi-u-tai-khi-di-may-bay4

Khi đã thử thực hiện các biện pháp nuốt nước bọt và ngáp nhưng vẫn không hiệu quả bạn có thể thực hiện phương pháp Frenzel Maneuver bằng cách dùng tay bịt mũi lại, tiếp theo hít đầy không khí vào miệng đến khi hai má căng phồng, và đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí mà bạn mới hít vào đi xuống cổ họng. Sau đó bạn di chuyển vòm miệng mềm (phần thịt mềm ở phía trên cổ họng) đến vị trí trung gian trong khoang miệng. Tiếp đến sử dụng mũi như pit-ton và đẩy không khí về phía sau cổ họng. Bằng cách này hiện tượng ù tai khi đi máy bay sẽ được giải quyết hiệu quả.

bi-quyet-khong-bi-u-tai-khi-di-may-bay2

Đối với trẻ nhỏ để giảm hiện tượng đau ù tai cho trẻ bạn nên cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không để bé ngủ khi máy bay hạ cánh. Còn với những trẻ lớn hơn bạn có thể để trẻ nhai kẹo cao su hoặc nhai kẹo cứng trong lúc máy bay cất, hạ cánh hoặc cho bé thổi bóng bay.

bi-quyet-khong-bi-u-tai-khi-di-may-bay3

Nếu tai của bạn vẫn bị ù khi xuống máy bay thì tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ về tai mũi họng để kiểm tra tránh để lâu và xuất hiện các trường hợp nguy hiểm khác như xuất hiện dịch trong tai, viêm tai giữa,… Đặc biệt khi đang bị nhiễm lạnh hay viêm đường hô hấp hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chuyến bay nhé!

Chúc bạn có chuyến hành trình thuận lợi và an toàn nhất!

Bí quyết để không bị ù tai khi đi máy bay