Máy bay là phương tiện du lịch ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi du lịch bằng máy bay không những nhanh, tiện lợi, an toàn mà đôi khi còn được sở hữu nhiều loại vé giá rẻ. Tuy nhiên, khi đi máy bay, bạn tuyệt đối đừng phạm phải 10 điều cấm kỵ dưới đây để phòng các trường hợp: mất bình tĩnh, sợ hãi, quên hành lý, sức khỏe không tốt,….

10 điều cấm kỵ khi đi máy bay

Đeo kính áp tròng

Kính áp tròng làm mắt của bạn thêm đẹp, thêm lung linh nhưng mặt khác nó sẽ khiến cho mắt khô hơn và khó chịu (đặc biệt là trong môi trường không khí khô bên trong máy bay). Vì vậy, hãy đeo kính thường khi đi máy bay và nhớ mang theo thuốc nhỏ mắt.

Bịt tai

Mỗi khi máy bay cất và hạ cánh sẽ gây nên tình trạng ù tai do chênh lệch áp suất. Theo phản xạ tự nhiên, nhiều người sẽ bịt tai lại để giảm bớt khả năng bị ù tai. Nhưng cách này không hiệu quả. Thay vì bịt tai thì bạn hãy nhai kẹo cao su, thỉnh thoảng đóng mở miệng, hít vào rồi thở ra sao cho không khí thoát ra đường tai.

10-dieu-cam-ky-khi-di-may-bay-ai-cung-nen-biet-3

Lên máy bay với chiếc mũi bị nghẹt

Mũi bị nghẹt sẽ tạo áp suất cao hơn cho tai và có thể gây ra chấn thương. Nếu bạn cương quyết đi chuyến bay đó với tình trạng sức khỏe như vậy thì nên mang theo thuốc xịt mũi để dùng khi máy bay cất và hạ cánh. Ngoài ra, khi bị viêm xoang hoặc viêm xương hàm trên, bạn không nên đi máy bay vì sẽ rất nguy hiểm. Nếu không thể hủy chuyến bay, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm giải pháp an toàn.

10-dieu-cam-ky-khi-di-may-bay-ai-cung-nen-biet-1

Ngồi im

Tuần hoàn máu sẽ lưu thông chậm hơn khi đi máy bay và việc ngồi yên một chỗ sẽ làm tăng khả năng bị chứng huyết khối tiểu cầu. Để tránh nguy hiểm, bạn hãy đứng lên ngồi xuống, thỉnh thoảng đi một đoạn ngắn, mặc quần áo thoải mái, tập vài động tác cho ngón chân ngón tay,…khi đi máy bay.

Uống đồ uống có gas

Nước uống có gas sẽ tăng áp suất và khiến bạn đầy hơi, khó chịu khi đi máy bay. Chính vì vậy, uống đồ uống có gas là điều cấm kỵ khi đi máy bay.

Ngồi ghế cuối khi đang bị ốm

Nếu cơ thể đang có dấu hiệu bị ốm thì bạn đừng chọn hàng ghế cuối để ngồi. Thay vào đó, hãy tìm một vị trí thích hợp, đặc biệt là gần cánh máy bay để ngồi, tránh gây cảm giác khó chịu, buồn nôn,…

Lạm dụng đồ uống có cồn

Lạm dụng đồ uống có cồn là điều cấm kỵ khi đi máy bay vì nhiều lý do sau:

  • Cùng một liều lượng nhưng bạn sẽ nhanh say hơn khi đang trên máy bay.
  • Máy bay có không khí rất khô nên sẽ làm tăng sự mất nước trong cơ thể nếu bạn sử dụng nhiều đồ uống có cồn.
  • Đồ uống có cồn làm sự bão hòa oxy trong máu yếu hơn, dẫn tới tình trạng bị uể oải, ngủ gà gật.

Tốt nhất, bạn chỉ nên uống thứ đồ uống này trước hoặc trong chuyến bay một lượng ít nhất có thể.

10-dieu-cam-ky-khi-di-may-bay-ai-cung-nen-biet-2

Chạm vào các vật xung quanh

Không phải chuyến bay nào cũng được vệ sinh sạch sẽ để bắt đầu một hành trình mới. Vì vậy, máy bay vẫn là nơi tập trung của rất nhiều loại vi khuẩn từ túi sau ghế hoặc trong bàn ăn. Đó cũng là lý do tại sao bạn không nên chạm vào bất cứ vật gì xung quanh khi không cần thiết.

Sử dụng điện thoại trên máy bay

Đừng cố gắng đăng ảnh hay liên lạc gì khi đi máy bay. Tín hiệu từ điện thoại có thể gây cản sóng từ hệ thống định vị và không nhận được thông tin từ các kiểm soát viên không lưu.

Đeo tai nghe của máy bay

Tai nghe trên máy bay dù đã được làm vệ sinh nhưng chưa chắc đã loại bỏ được hoàn toàn chất bẩn, vi khuẩn. Vì thế, nếu là người cẩn thận thì bạn không nên dùng tai nghe được trang bị sẵn trên máy bay mà hãy dùng tai nghe do chính mình chuẩn bị.

Để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như an toàn chung cho những hành hành xung quanh, bạn hãy lưu ý đến những điều cấm kỵ này khi đi máy bay nhé.

 

10 điều cấm kỵ khi đi máy bay ai cũng nên biết